Những loại nồi chảo dùng cho bếp từ

Bếp từ là dòng sản phẩm nhà bếp thông minh và hiện đại, cho phép bạn nấu ăn nhanh và tiết kiệm điện nhất trong các dòng bếp.

Đây cũng là loại bếp không sinh ra nhiệt, không đốt cháy khí O2 nên khi nấu nướng bạn sẽ cảm giác dễ chịu, mát mẻ, bởi bếp từ không làm nóng mặt kính, dù đun nấu lâu mặt kính vẫn luôn mát lạnh.

Ở Việt Nam, bếp từ hiện ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Hầu hết các gia đình đều sử dụng bếp từ để công việc nấu nướng thêm thuận tiện và an toàn. Bởi bếp từ sử dụng tần số rất thấp chỉ khoảng dưới 50HZ nên không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, nó cũng tuyệt đối an toàn với cả người lớn tuổi và phụ nữ có thai.

Cách nhận biết nồi chảo sử dụng được cho bếp từ

Các loại nồi sử dụng được cho bếp từ đều có chung những đặc điểm dễ nhận dạng, đó là: có dấu hiệu Induction, tem sản phẩm có ghi nồi có thể sử dụng được trên bếp từ, có kí hiệu lò xo hoặc đáy nồi được làm bằng chất liệu nhiễm từ tính.

Một cách đơn giản khác để nhận biết nồi có thể sử dụng được cho bếp từ là dùng nam châm. Cách dùng nam châm để kiểm tra nồi có thể sử dụng được cho bếp từ rất đơn giản: Dùng một thỏi nam châm đặt dưới đáy nồi, nếu nam châm và đáy nồi hút nhau thì nồi đó có thể sử dụng được cho bếp từ. Ngược lại, nếu nam châm không hút đáy nồi thì nồi đó không thể sử dụng cho bếp từ.
 


Dùng nam châm để nhận biết nồi có thể sử dụng cho bếp từ
 

Dùng nam châm để nhận biết nồi có thể sử dụng cho bếp từ

Do vậy nên mang theo một mẩu nam châm nhỏ khi chọn mua chảo dùng cho bếp từ. Điều này cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra loại chảo nào phù hợp.

Những loại nồi có thể sử dụng cho bếp từ

Do bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng Fu – cô để làm nóng thức ăn từ đáy nồi nên bếp từ chỉ tiếp nhận những loại nồi có đặc tính nhiễm từ. Có thể liệt kê một số loại nồi có thể sử dụng cho bếp từ như sau:

- Nồi được làm từ inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430: Do inox 430 có đặc tính cơ bản là nhiễm từ, vì trong thành phần của inox 430 có chứa sắt.

Nồi nhôm có đáy hàn thêm lớp inox 430 (trong có thành phần sắt) có đặc tính nhiễm từ có thể sử dụng được cho bếp từ
 


Nồi, chảo gang có thể sử dụng được cho bếp từ.
 

Nồi, chảo gang có thể sử dụng được cho bếp từ.

- Nồi được làm bằng gang hoặc gang tráng men: Nồi bằng gang có từ tính do trong thành phần của gang có chứa sắt, do đó có thể sử dụng được cho bếp từ. Có thể dùng nam châm để kiểm tra từ tính của nồi, chảo bằng gang.

Vì vậy, điều đầu tiên khi chọn mua nồi chảo dùng cho bếp từ hãy nhớ không chọn nồi làm bằng thủy tinh hoặc đồng nhôm do đây là những chất liệu không nhận cảm ứng từ. Những chất liệu này không bảo toàn đủ nhiệt năng khi nấu nướng, làm lãng phí năng lượng ngay cả khi sử dụng miếng lót cảm ứng từ.

Tiếp theo, bạn nên chọn đáy nồi phải bằng phẳng, không được dùng những nồi có chất liệu dẫn từ thấp như nhôm hoặc đồng mà nên chọn những loại xoong nồi có chất liệu tốt như sắt, gang, thép không gỉ.

Bạn không nên chọn xoong nồi bằng nhôm hoặc thủy tinh vì chúng không sử dụng được với bếp từ.
 


Nồi nhôm, nồi thủy tinh là những loại nồi không thể sử dụng được cho bếp từ do những chất liệu trên không có từ tính.
 

Nồi nhôm, nồi thủy tinh là những loại nồi không thể sử dụng được cho bếp từ do những chất liệu trên không có từ tính.

Sử dụng đĩa từ

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng đĩa từ để giúp bếp từ nhận nồi không được làm từ chất liệu nhiễm từ. Lúc này đĩa từ được bếp từ làm nóng, rồi từ đó làm nóng nồi nấu. Bên cạnh đó, sử dụng nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất có đáy nồi bằng sắt cũng dùng được trên bếp từ.


Bạn có thể sử dụng đĩa từ để giúp bếp từ nhận nồi không được làm từ chất liệu nhiễm từ.

Bạn có thể sử dụng đĩa từ để giúp bếp từ nhận nồi không được làm từ chất liệu nhiễm từ.